Sự hội tụ văn hóa ẩm thực Việt trong món lẩu gà lá é tại Đà lạt

Lẩu gà lá é tại Đà Lạt không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng ở xứ “ngàn thông” mà còn thể hiện đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt.

Cái Duyên với vùng đất Đà Lạt

Lá é là một loại gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đặc biệt là Phú Yên. Người dân ở đây sử dụng lá é trong rất nhiều món ăn. Và nổi tiếng nhất là món lẩu gà lá é đặc trưng gây thương nhớ!

Trái ngược với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm như Phú Yên. Đà Lạt luôn được biết đến là nơi có khí hậu lạnh quanh năm. Và Cái duyên “định cư” lâu dài của món gà lá é cũng bắt đầu từ đây.

Dưới  trời se lạnh ai cũng muốn về bên mâm cơm, húp vội món canh nóng hổi bên gia đình. Đây là lý do món lẩu gà lá é lại trở thành món đặc trưng của vùng đất Đà Lạt. Ngồi trong quán, gọi một món lẩu gà lá é ra thưởng thức. Vị nóng của lẩu gà hòa quyện cùng vị thơm lá é là hương vị níu chân người lữ khách.

Lẩu gà lá é – sự hội tụ văn hóa ẩm thực Việt tại Đà Lạt

Thứ nhất: Tính hòa đồng

Người Việt ta có lối tư duy tổng hợp cộng với văn hóa trọng tình đã dẫn đến lối sống linh hoạt với từng hoàn cảnh cụ thể. Và văn hóa ẩm thực tại Đà Lạt tiếp nhận dòng hợp cư từ nhiều nơi là một minh chứng.

Lẩu gà lá é là món đặc sản của vùng đất Phú Yên. Trên hành trình “di cư” vào Đà Lạt, văn hóa bản địa đã tiếp nhận món ăn này với sự linh hoạt tùy biến. Từ đó biến món Lẩu gà lá é tại Đà Lạt trở thành món không thể thiếu khi đến xứ lạnh này.

Thứ hai: Tính tổng hợp trong nồi lẩu gà lá é

lau-ga-la-e-da-lat-1
Sự tổng hòa các nguyên liệu trong món lẩu gà lá é (sưu tầm)

Đầu tiên là sự tổng hòa các nguyên liệu với nhau

Tính tổng hợp của món lẩu gà lá é tại Đà lạt đầu tiên là sự cộng hưởng của nguyên liệu lại với nhau. Thịt gà trộn chung với lá é cộng thêm các loại gia vị theo công thức tùy biến. Tất cả dung hòa trong nồi nước lèo tạo nên một hương vị vừa độc đáo, vừa nồng nàn khó quên. Đặc biệt hơn nói còng tổng hợp đủ ngũ vị: Mặn-béo-chua-cay-ngọt.

Ngoài món lẩu chính, thì tính tổng hợp còn thể hiện ngay trong chén nước mắm ăn kèm. Chén nước mắm còn được pha sao cho thật đủ vị. Bên cạnh cái mặn mòi của nước mắm, đó còn là cái cay nồng của ớt, gừng; cái chua chua của chanh, ngọt ngọt của đường và mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi.

Tính tổng hợp còn được thể hiện qua cách ăn và sự huy động năm giác quan

Tính tổng hợp trong món lẩu gà lá é thể hiện qua cách ăn, sự huy động năm giác quan khi ăn. Đầu tiên, mũi bạn sẽ ngửi được mùi thơm nồng xông lên từ nồi lẩu. Mắt nhìn màu sắc hài hòa của món ăn. Lưỡi thưởng thức vị ngọt thanh của nước dùng và vị dai béo và ngọt của thịt gà. Tai nghe tiếng chép miệng cuốn hút, và đôi khi còn dùng tay cầm miếng thịt gà cắn sộp một miếng thì lại càng ngon!

Cuối cùng là tính cộng đồng trong nồi lẩu gà lá é tại Đà Lạt

lau-ga-la-e-tai-da-lat1
Cùng chuyện trò bên nồi lẩu gà lá é siêu ngon (sưu tầm)

Tính khắng khít gắn kết cộng đồng

Tính cộng đồng trong nồi lẩu gà lá é được dẫn lối từ tính tổng hợp. Để bửa ăn càng thêm ngon miệng thì phải có sự kết hợp chuyện trò giữa các thành viên với nhau. Ngồi bên nồi lẩu gà lá é nóng hổi và chuyện trò thâu đêm sẽ làm tăng thêm vị ngon và giúp gắn kết người với người.

Từ cách ăn thể hiện văn hóa giao tiếp

Chỉ cần ngồi chung ăn lẩu với nhau cũng đòi hỏi mỗi người có văn hóa giao tiếp cao. – Chính là nét văn hóa trong ăn uống. Người Việt ta có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Khi ăn cần phải biết nhìn trước ngó sau, dưới mời trên, trên nhường dưới. Bạn không nên ăn quá nhanh cũng không nên ăn quá chậm.

Món lẩu gà lá é tại Đà lạt là một trong vô vàn những món ăn thể hiện văn hóa ẩm thực Việt. Ngồi ăn lẩu gà lá é với nhau tại một hàng quán nhỏ tại Đà Lạt cũng là hình thức trải nghiệm văn hóa Việt Nam muôn màu muôn sắc. Một nền văn hóa hiền hòa, chuẩn mực, trọng tình nghĩa.

Kết luận

Có thể nói cái ngon của món lẩu gà lá é tại Đà Lạt chính là tổng hợp cái ngon của mọi yếu tố. Từ cách chế biến, cách thưởng thức, thái độ và đến cả thời tiết cũng chiều lòng người. Ngồi cùng những người thương cạnh món lẩu gà lá é nóng hổi cùng với cái lạnh của Đà Lạt về đêm thật sự rất tuyệt phải không nào? Vậy nên đừng chần chờ nữa, hãy cùng DalatAZ thưởng thức ngay đi.

Blogger Nguyen That

THAM GIA CỘNG ĐỒNG REVIEW VỀ ĐÀ LẠT:

Group: Review Đà Lạt Az

Fanpage: DalatAz

TikTok: DewDew Đà Lạt

LIÊN HỆ HỢP TÁC:

Hotline: 

0911.444.968 

Email: dalataz49@gmail.com