Thành phố Đà lạt lắp đèn xanh đỏ báo nhiều tín hiệu đổi mới

Ngoài tên gọi thành phố ngàn hoa thì Đà lạt còn được biết đến với thành phố 3 không: “không đèn đỏ, không xích lô, không máy lạnh”. Tuy nhiên, gần đây 7 trụ đèn giao thông đã được lắp trên những giao lộ đông đúc xe cộ. Liệu thành phố Đà Lạt lắp đèn xanh đỏ báo hiệu những tín hiệu gì, hãy cùng DaLatAZ khám phá nhé.

thanh-pho-da-lat-lap-den-xanh-do
Giao thôgn Đà lạt (sưu tầm)

Tín hiệu du lịch phát triển mạnh

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hướng rất lớn đối đến nền kinh tế du lịch của mỗi địa phương trong đó có Đà Lạt. Theo thống kê, mỗi năm có đến 7 triệu lượt khách đến tham quan Đà Lạt. Nhưng chỉ sau bốn đợt càn quét của dịch Covid 19 thì lượng khách đã giảm đáng kể. Vậy việc Đà Lạt lắp đặt đèn tín hiệu giao thông (đèn xanh đèn đỏ) ở một số vị trí tại TP Đà Lạt cho thấy dấu hiệu dịch bệnh sẽ được khống chế và du lịch sẽ phát triển mạnh trở lại.

Bảo vệ anh toàn cho người dân và du khách khi tham gia giao thông

Người Pháp đã từng quy hoạch và phát triển thành phố Đà Lạt dung chứa khoảng 70.000 dân. Cùng với điều kiện tự nhiên của Đà lạt nên xây dựng các vòng xoay tại các ngã ba, ngã tư thay thế cho đèn tín hiệu giao thông. Tuy nhiên, với sự tăng lên về dân số và nhu cầu du lịch của người dân tứ phương thì việc thành phố Đà Lạt cho xây dựng những hệ thống đền giao thông để giảm áp lực giao thông và giữ an toàn cho người dân là điều nên làm.

Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm, ngày lễ, tết

lap-dat-den-giao-thong-da-lat
Giao thông Đà Lạt (sưu tầm)

Tại các nút giao thông quan trọng và các tuyến đường chính thường sảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiệm trong trong giờ cao điểm hoặc trong ngày lễ, hội tết. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân. Việc lắp đèn giao thông xanh đỏ là một giải pháp hợp lý để giảm thiểu tình trạng trên. Ngoài ra còn xây dựng, nâng cao tính văn minh đô thị trong mắt bạn bè quốc tế.

Nâng cao ý thức của người dân

Người Đà Lạt vẫn luôn tự hào vì tại thành phố không cần sử dụng đèn tín giệu giao thông. Điều đó thể hiện ý thức cao của người dân bản địa và tính cách hiền hòa nhường nhịn nhau của họ. Tuy nhiên, du lịch và hội nhập ngày càng phát triển, du khách sẽ không thể hiểu hết được đặc điểm giao thông nơi đây. Bên cạnh đó còn có những người chưa thực sự có ý thức cao khi đi đường. Vì vậy, việc lắp hệ thống đèn giao thông là tín hiệu tốt để bảo vệ người tham tham gia giao thông. Nâng cao ý thức của người dân trong việc thực thi pháp luật để bảo đảm an toàn giao thông.

Giảm gánh nặng cho Công an giao thông

Vào giờ cao điểm hay dịp lễ tết, lễ hội nhiều tuyến đường Đà Lạt bị ách tắc nhiều giờ liền. Nguyên nhân bởi vì lưu lượng tham gia giao thông quá nhiều trong khi những tuyến đường thì quá chật hẹp. Và trong thời gian đó, Lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự, công an các phường phải chịu trạc nhiệm rất lớn trong việc điều tiết giao thông. Họ phải đội mưa đội nắng, túc trực tại các ngã ba, ngã tư và vòng xoay để xử lý ngày và đêm. Việc lắp đặt đèn giao thông là tín hiệu mừng giúp giải phóng bớt sức lực của lực lượng cảnh sát giao thông – trật tự, bớt đi sự vất vả, cực nhọc của người tham gia giao thông.

Các nút giao thông lắp đặt đèn xanh đỏ ở thành phố Đà Lạt

thanh-pho-da-lat-lat-dat-den-xanh-do
Đà lạt Lắp đèn xanh đỏ (sưu tầm)

Những cái đầu tiên tại thành phố Đà Lạt

Có nhiều cái đầu tiên khi thành phố Đà lạt bắt đầu lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đó là: Một nơi đầu tiên trên đất nước Việt Nam bây giờ mới lắp đèn giao thông. Nơi đầu tiên lắp những cột đèn giao thông mô phỏng hình bông hoa dã quỳ đặt trưng của thành phố ngàn đó. Những nút gao thông lắp những “bông hoa điện tử” đó gồm:

Nút giao thông lắp đặt hệ thống đèn giao thông

– Nút giao thông Kim Cúc: Mở rộng nút giao và các tuyến đường kết nối gồm: Ba Tháng Tư, Trần Hưng Đạo, Hồ Tùng Mậu, Khởi Nghĩa Bắc Sơn và đường xuống Quảng trường Lâm Viên.

– Nút giao thông Trần Phú – Bà Triệu – Đào Duy Từ: Mở rộng nút giao và các tuyến đường kết nối  gồm: Trần Phú, Đào Duy Từ, Bà Triệu, đoạn nối đường Trần Phú với đường Bà Triệu.

– Nút giao thông Ngã 5 Đại học: Mở rộng nút giao và các tuyến đường kết nối gồm: Đinh Tiên Hoàng, Trần Nhân Tông, Phù Đổng Thiên Vương, Nguyễn Công Trứ, Bùi Thị Xuân.

– Nút giao thông Hùng Vương – Trần Quý Cáp: Mở rộng nút giao và các tuyến đường kết nối gồm Hùng Vương, Trần Quý Cáp, đoạn nối Hùng Vương với Trần Quý Cáp.

– Lắp đặt đèn xanh đèn đỏ tại các nút giao Hải Thượng – Ba Tháng Hai, Hoàng Văn Thụ – Ba Tháng Hai, Phan Chu Trinh…

Dù có lắp trên những hệ thống đèn giao thông vẫn không làm mất đi bản chất của thành phố xinh đẹp Đà Lạt. Điều đó thể hiện tầm nhìn của thành phố Đà Lạt trong việc quy hoạch Đà Lạt trở thành nơi đô thị thông minh, bảo vệ an toàn cho du khách và người dân trong quá trình tham quan thành phố đáng sống này

 THAM GIA CỘNG ĐỒNG REVIEW VỀ ĐÀ LẠT:

Group: Review Đà Lạt Az

Fanpage: DalatAz

TikTok: DewDew Đà Lạt

LIÊN HỆ HỢP TÁC:

Hotline: 

0911.444.968 

Email: dalataz49@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *